fbpx
Chỉ Số BMI Ở Trẻ Nói Lên Điều Gì Về Sức Khoẻ

Chỉ số BMI của trẻ giúp ba mẹ dễ dàng đánh giá tình trạng dinh dưỡng để có thể điều chỉnh chế độ ăn uống; luyện tập phù hợp giúp trẻ phát triển khỏe mạnh nhất. Chỉ số BMI cho trẻ em được tính khác với người lớn như thế nào? Bảng chỉ số BMI trẻ em cho ai phát minh? Chỉ số BMI Châu Á đo đạc chuẩn không? Cùng với Tổng Kho Điện Giải tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Chỉ số BMI trẻ em thể hiện điều gì?

Chỉ số BMI hoặc chỉ số khối cơ thể của một đứa trẻ được tính toán để đánh giá xem đứa trẻ có trong phạm vi cân nặng khỏe mạnh hay không.

Chỉ số BMI cho biết cân nặng của trẻ có phù hợp với chiều cao của trẻ hay không. Việc đánh giá này giúp trẻ có thân hình đẹp; đồng thời điều chỉnh cân nặng để trẻ khỏe mạnh.

Chỉ số BMI của trẻ cũng có thể giúp xác định xem trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng hay không.

Sự ra đời của BMI

Chỉ số khối lượng cơ thể – thường được biết đến với từ viết tắt BMI có tên tiếng Anh là Body Mass Index. Thược sử dụng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.

Chỉ số này được đề xuất bởi nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet vào năm 1832. BMI của một người được tính bằng trọng lượng của một người (tính bằng ki – lô – gam) chia cho bình phương chiều cao của họ (tính bằng mét). Bảng phân loại BMI của người từ 2-20 tuổi:

Chỉ số cơ thể giúp ba mẹ nắm được tình trạng sức khỏe ở bé
Chỉ số cơ thể giúp ba mẹ nắm được tình trạng sức khỏe ở bé

Cách đọc biểu đồ như sau:

Tình trạng của bé BMI và chỉ số %
Trẻ thiếu cân Thấp hơn 5%
Trẻ bình thường/ khoẻ mạnh Từ 5% cho tới 85%
Trẻ thường cân ( Nguy cơ béo phì) Từ 85% cho tới 95%
Trẻ béo phì ( Cần có giải pháp khắc phục) Lớn hơn 95%

Lấy ví dụ như:

Một bé gái 5 tuổi có số cân nặng là 24 kg và chiều cao là 1.2 m;

BMI của bé gái = cân nặng chia (chiều cao x chiều cao). Chúng ta sẽ có được = 22/(1.1×1.1) = 16,67

Đối chiếu với biểu đồ BMI cho bé gái 5 tuổi như sau:

Ba mẹ hãy kẻ 1 cột (màu xanh) ở vị trí số 5 theo trục tuổi ( thanh nằm ngang). Cột này sẽ cắt các đường cong ở 3 vị trí màu đỏ như hình vẽ;

Suy ra được rằng, BMI có giá trị là 16,67 sẽ nằm ở vùng màu xanh nên bé gái 5 tuổi BMI 16,67. Bé ở mức dinh dưỡng phù hợp, khoẻ mạnh.

Sự khác biệt giữa BMI ở trẻ em và người lớn là gì?

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em ban đầu tương tự như cách tính BMI ở người lớn. Công thức tính cũng dựa trên chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên, đánh giá chỉ số BMI cho trẻ em không đơn giản như đối với người lớn. Một phần trẻ em lớn lên và BMI thay đổi theo độ tuổi và giới tính khi trẻ lớn lên. Vì vậy, chỉ số BMI của trẻ được đánh giá theo độ tuổi và giới tính.

Do đó, ở trẻ em, BMI nên được so sánh với biểu đồ BMI theo tuổi và giới tính. Bạn có thể xem biểu đồ BMI của trẻ để đo lường kết quả tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Bảng chỉ số BMI ở trẻ
Bảng chỉ số BMI ở trẻ

Làm thế nào cải thiện chỉ số cơ thể trẻ em đạt tiêu chuẩn

Hiện nay hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt với tình trạng béo phì gia tăng nhanh đáng lo ngại, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, để có được chỉ số BMI cân bằng nhất, đây là một số điều bạn cần làm.

Thông thường, chiều cao của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất trong những năm đầu đời và trong thời kỳ thanh thiếu niên. Do đó, khi bước qua tuổi dậy thì, mức độ chiều cao của trẻ thường tăng chậm và ngừng phát triển ở độ tuổi 22-25. Vì vậy, cha mẹ cần nắm lấy những thông tin để giúp con phát triển chiều cao. Nâng cao tiêu chuẩn vàng bằng cách sau đây:

  • Cho trẻ vận động thể dục thể thao ngoài trời như bóng rổ, đạp xe, chạy bộ, bơi lội, đánh cầu lông, bóng đá, bóng chuyền… Đồng thời cho trẻ tắm nắng 20-40 phút mỗi ngày để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và tổng hợp vitamin D.
  • Tập thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, đi ngủ trước 10 giờ đêm và nghỉ trưa ít phút phù hợp.
  • Hình thành chế độ ăn uống khoa học cho trẻ. Trong khẩu phần ăn phải có đủ 04 loại thực phẩm. Trong đó: chất đạm chiếm 10-15% tổng năng lượng; tinh bột chiếm 60-65% tổng năng lượng; chất béo chiếm 10% tổng năng lượng, chất khoáng và vitamin.
  • Cha mẹ cũng cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi cho trẻ như sữa hoặc các sản phẩm từ sữa, hải sản, bánh mì, ngũ cốc, đậu nành,…

Theo dõi chiều cao và chỉ số khối cơ thể của trẻ thường xuyên. Nếu phát hiện các bé đã đến ngưỡng béo phì, còi xương thì cần đi khám để xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục nhanh chóng kịp thời.

Tìm hiểu về chỉ số BMI Châu Á

Tùy theo từng quốc gia và lãnh thổ sẽ có những chỉ số cơ thể tiêu chuẩn khác nhau. BMI không được áp dụng với những đối tượng như: phụ nữ đang mang thai; người già; vận động viên luyện tập thể thao.

Bảng chỉ số BMI Châu Á do WHO và IDI&WPRO sáng lập
Bảng chỉ số BMI Châu Á do WHO và IDI&WPRO sáng lập

Hạn chế chỉ số BMI ở trẻ như thế nào?

Hạn chế BMI bất lợi ở trẻ em. Ba mẹ cần lên danh sách một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng; kết hợp cùng luyện tập thể theo theo thể trạng.

Đặc biệt là sử dụng nước ion kiềm / axit / trung tính từ máy điện giải. Nước điện giải ion kiềm đã được ví như “chất vàng” với nhiều công dụng và lợi ích khác nhau. Ở một số nơi trên thế giới, chủ yếu là các nước phương Tây, nguồn nước này được sử dụng rất phổ biến để giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Sử dụng nước máy không thể trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Do đó, nước điện giải ion kiềm giúp cơ thể trở về môi trường ban đầu, với độ pH từ 7,34-7,45 giúp cân bằng môi trường kiềm trong cơ thể.

Sau khi uống nước ion kiềm, lượng kiềm tự nhiên sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ giống như rau xanh. Không chỉ giúp trao đổi chất mà còn trung hòa axit dư thừa tích tụ. Từ đó đốt cháy năng lượng không cần thiết và giúp giảm cân hiệu quả. Cân bằng chỉ số khối cơ thể.

Lời kết

Qua những thông tin về bảng chỉ số BMI ở trẻ, Tổng Kho Điện Giải hy vọng bạn đọc và các bậc phụ huynh sẽ hiểu thêm về công thức đo chỉ số khối cơ thể. Mọi thắc mắc hoặc quan tâm đến các sản phẩm máy lọc nước điện giải của các hãng nổi tiếng như LifeCore, Panasonic, Fuji Smart, … hãy vui lòng liên hệ với Tổng Kho Điện Giải để được tư vấn! Theo dõi Website thường xuyên để được cập nhật những thông tin về sức khoẻ hữu ích nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *