fbpx

Cách tính BMI cụ thể là gì hay công thức tính BMI là gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm; đặc biệt là những ai đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân hay ăn kiêng tăng cơ. Tuy nhiên, để biết chỉ số BMI bao nhiêu là bình thường; hay BMI bình thường là ở mức bao nhiêu; bạn phải biết được công cụ tính BMI hay chỉ số BMI là gì? Phân loại BMI cụ thể như thế nào? Bảng BMI chuẩn để biết tình trạng của bảng thân; hay bảng BMI theo độ tuổi để tính BMI theo tuổi, … Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. Cùng đón xem ngay bạn nhé!

Chỉ số BMI là gì?

BMI là chỉ số khối cơ thể, cũng có thể gọi là chỉ số thể trọng. Chúng thường được biết đến với tên viết tắt BMI theo tên tiếng Anh body mass index.

Đây là một cách nhận định cơ thể của một người là gầy hay béo bằng một chỉ số. Chỉ số này do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832.

Cách tính BMI chính xác nhất

Cách tính BMI 1: Cách truyền thống

BMI = (cân nặng )/(chiều cao x 2)

Trong đó, chiều cao được tính bằng m và cân nặng được tính bằng kg

Chỉ số BMI cho biết người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng.

Thang phân loại của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) thì được áp dụng cho tạng người châu Á.

cách tính BMI
Chỉ số BMI không được áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên hay những người tập thể hình

Cách tính BMI 2: Tính ra cân nặng dựa vào chiều cao

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10. [(VD: cao 1m6, cách tính 60 x 9/10= 54kg (mức cân đối)]
  • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm). (VD: cao 1m6 cân tối đa 60kg)
  • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10. (VD: 1m60, cách tính 60×8/10 = 48kg)

=>Như vậy, khi dựa vào số lẻ của chiều cao, chúng ta có thể nhận định ngay được mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bị thừa cân.

chỉ số BMI là gì
Nếu không tính được theo cách 2, bạn có thể dựa vào cách 1 và xem phân loại này

Cách tính BMI 3: Tính tỷ lệ vòng eo/mông (Waist Hip Ratio = WHR) – giúp đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể

Dựa vào phân bố mỡ trên cơ thể

Cách đo: Vòng eo sẽ được đo ở phần ngang rốn; vòng mông sẽ được đo ở phần ngang qua điểm phình to nhất của mông.

Chỉ số WHR ở nam giới sẽ < 0,95; còn ở nữ sẽ < 0,85. Chỉ số WHR sẽ giúp phản ánh được sự phân bố của mỡ thừa bên trong cơ thể của bạn. Nếu mỡ ở vùng bụng và eo nhiều; điều này cảnh báo rằng nguy cơ bạn sẽ mắc nhiều bệnh lý về rối loạn lipid máu, tiểu đường, xơ vữa mạch máu,…

Dựa vào phân bố mỡ trên cơ thể

  • Béo phì: Mỡ đã phân bố đều trên toàn cơ thể.
  • Béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”: Phần mỡ sẽ tập trung chủ yếu nhiều vùng bụng và eo; cơ thể sẽ có dạng hình “quả trứng”.
  • Béo phì dạng “quả lê” hay còn gọi là béo phì “phần thấp”: Khi đó phần mỡ sẽ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, vùng đùi và vùng háng. Những đối tượng béo phì thuộc dạng này thì sẽ ít có nguy cơ bệnh tật hơn so với những kiểu béo phì trung tâm.
công thức tính BMI
Cần thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng của bản thân để có những biện pháp điều chỉnh kịp thời

Nước điện giải ion kiềm giúp loại bỏ độc tố giảm béo phì?

Sau khi đã biết cách tính BMI là gì? Phần thông tin này sẽ gợi ý đến bạn một cách giúp duy trì được sức khỏe và cân nặng ở mức ổn định nhất.

Khi chúng ta duy trì việc quá ăn nhiều các loại thực phẩm có tính axit; cùng với đó là sống trong môi trường sống bị ô nhiễm, áp lực và lo âu… Những nhân tố này cũng cho ra độc tố và axit dư thừa trong cơ thể. Và phần axit dư thừa này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc béo phì; bên cạnh đó còn khiến bạn mắc nhiều bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Khi đó, gan và thận của bạn lại ưu tiên việc xử lý độc tố trong cơ thể trước. Khi đó, những axit dư thừa lúc này khi chưa được xử lý sẽ dần bị đưa lên những mô mỡ để dự trữ. Và nếu như lượng axit và các mô mỡ bị tích tụ quá nhiều; cơ thể của bạn sẽ tự tạo ra thêm những mô mỡ mới. Và đây chính là lý do khiến bạn bị béo phì.

Vậy nên, việc duy trì uống 2 lít nước ion kiềm một ngày sẽ có thể giúp gan và thận của bạn được giảm bớt một phần gánh nặng đào thải độc tố; bên cạnh đó là giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thế. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng mô mỡ được tạo ra để tích trữ các axit dư thừa. Đó chính là lý do vì sao nước điện giải ion kiềm sở hữu độ đến 9.5 chính là độ pH lý tưởng.

BMI bình thường
Nước điện giải ion kiềm có thể giúp cơ thể của chúng ta ngừa béo phì; cùng với đó là hỗ trợ việc giảm cân đạt hiệu quả cao nhất

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm được những kiến thức bổ ích nhất về cách tính BMI dành cho mình. Và nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng và tình trạng sức khỏe một cách hiệu quả nhất bằng việc duy trì uống nước khoáng kiềm ion mỗi ngày; hãy liên hệ với TỔNG KHO ĐIỆN GIẢI ngay hôm nay để tìm những sản phẩm máy điện giải ion kiềm tốt nhất dành cho mình bạn nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *